Thép tấm SKD11 dùng làm dao chấn tôn

Ngoài thép DC11 thì thép tấm SKD11 dùng làm dao chấn tôn rất phù hợp. Bởi những đặc tính của thép tấm SKD11 như độ cứng, khả năng chống mài mòn, ... 

Hiện nay, tôn (tole) được sử dụng rất rộng rãi trong sản xuất và đời sống. Nhờ đó mà máy chấn tôn, cắt tôn cũng được sản xuất ngày càng nhiều. Một bộ phận không thể thiếu trong các loại máy này là dao cắt tôn. Tùy theo chiều dày và loại vật liệu tôn cần cắt người ta sẽ chọn vật liệu và chế độ nhiệt luyện khác nhau. Thông thường, thép tấm SKD11 dùng làm dao chấn tôn sẽ mang lại hiệu quả rất tốt.

1.      Thép SKD11 là gì?

Thép SKD11 là loại mác thép được gọi theo tiêu chuẩn JIS của Nhật Bản, có hàm lượng Cacbon cao nên độ bền kéo rất tốt, có khả năng chịu ăn mòn do oxi hóa, độ thấm tôi tuyệt vời, có sự cân bằng giữa độ cứng và độ dẻo. Thép SKD11 thường sử dụng trong ngành cơ khí gia công khuôn mẫu, dao cắt công nghiệp, …

Thép tấm SKD11 dùng làm dao chấn tôn

Thép tấm SKD11 dùng làm dao chấn tôn

2.      Tại sao thép tấm SKD11 dùng làm dao chấn tôn sẽ mang lại hiệu quả cao?

Có nhiều loại vật liệu làm dao cắt tôn, nhưng tùy theo yêu cầu kỹ thuật mà người ta chọn vật liệu làm dao cho hợp lý. Đối với thép SKD11 thì :

 -   Độ cứng của thép SKD11 không bị biến dạng khi sử dụng.

 -   Độ bền của thép SKD11 giữ được độ cứng và chống lại sự mài mòn trong quá trình cắt.

 -   Khả năng nhiệt luyện của thép SKD11 đạt từ 58HRC - 60HRC. Đây là độ cứng tuyệt vời cho dao cắt tôn.

Vậy để đáp ứng được các yêu cầu trên, với cơ tính là loại thép có độ cứng và độ bền cao, bên cạnh đó khi nhiệt luyện sẽ dễ dàng đạt được đúng độ yêu cầu nên thép SKD11 dùng làm dao cắt tôn sẽ đem lại sự hài lòng cho người sử dụng.

3.      Ngoài thép tấm SKD11 dùng làm dao chấn tôn thì còn có thể sử dụng vật liệu nào?

Ngoài thép tấm SKD11 dùng làm dao chấn tôn còn một số loại thép cũng được sử dụng như: Thép DC11 (Daido), thép SLD (Hitachi). 

Với thành phần hóa học tương đương đáp ứng đủ yêu cầu của việc sản xuất dao cắt,  thép DC11 và thép SLD là hai loại thép có tên khác nhau, được sản xuất bởi:

 -    Thép DC11: Daido Steel CO., LTD.

 -    Thép SLD: Hitachi Metals CO., LTD.

Với mỗi nhà sản xuất sẽ có quy trình sản xuất riêng, đem đến sự trải nghiệm khác nhau dành cho người dùng. Điều đó tạo nên thương hiệu và giá thành khác nhau.

4.      Rủi ro cho việc lựa chọn sai thép để làm dao cắt tôn

Trong môi trường làm việc chịu sự va đập liên tục thì việc lựa chọn chính xác vật liệu làm dao cắt tôn là rất quan trọng và đem lại nhiều lợi ích:

 -    Việc sử dụng thép SKD11 chất lượng đem lại hiệu quả làm việc tốt, tiết kiệm được chi phí, thời gian gia công.

 -    Tăng uy tín của doanh nghiệp đối với khách hàng.

Phôi thép SKD11 làm dao chấn tôn

Phôi thép SKD11 làm dao chấn tôn

Trên thực tế, nhiều doanh nghiệp thường sử dụng thép SKD11 giá rẻ, kém chất lượng, không có xuất xứ rõ ràng đã đem lại nhiều phiền toái cho khách hàng của họ như:

 -    Bộ dao dùng thép SKD11 kém chất lượng thường chỉ sử dụng được trong một thời gian ngắn dẫn đến việc phải tốn thêm chi phí, thời gian để gia công lại một bộ dao mới.

 -    Thép SKD11 không có xuất xứ thường có giá thành rẻ, độ cứng không đồng đều dẫn đến việc khó gia công.

 -    Sử dụng vật liệu khác để thay SKD11 như S55C khi nhiệt luyện cho có độ cứng để làm dao cắt tôn nhưng vì S55C có cơ tính là giòn nên khi va đập nhiều dẫn đến việc dao bị gãy.

Trong quá trình sản xuất dao cắt tôn, chúng tôi luôn tư vấn khách hàng nên lựa chọn những loại thép SKD11 có xuất xứ rõ ràng, cơ tính đáp ứng đủ độ cứng và độ bền để tránh việc tốn kém chi phí và thời gian gia công. Với giá thành hợp lý và cơ tính tuyệt vời, thép SKD11 dùng làm dao cắt tôn sẽ là lựa chọn tối ưu dành cho người sử dụng.