Tại sao phải dùng thép tấm SKD11 trong khuôn dập?

Thép tấm SKD11 được ứng dụng phổ biến trong chế tạo khuôn dập nguội. Nhưng “Tại sao phải dùng tấm thép SKD11 trong khuôn dập nguội? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Hiện nay, ngành công nghiệp ô tô, ngành công nghiệp phụ trợ và đặc biệt là cơ khí chính xác… đang phát triển một cách nhanh chóng. Khi nói đến những sản phẩm của ngành công nghiệp này thì không thể không nhắc đến tầm quan trọng của “khuôn dập nguội” trong việc tạo ra những sản phẩm đó. Có rất nhiều loại vật liệu được ứng dụng trong quá trình chế tạo khuôn dập nguội nhưng được sử dụng phổ biến nhất và rộng rãi nhất phải kể đến thép SKD11.

Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp vẫn luôn đau đầu với những câu hỏi như: “Tại sao phải dùng thép tấm SKD11 trong khuôn dập?” hoặc “Nên sử dụng loại vật liệu nào để làm khuôn dập tốt với chi phí hợp lý nhất?”. Bài viết sau đây hy vọng giúp các doanh nghiệp tìm kiếm được giải pháp cũng như lựa chọn loại thép phù hợp như thép SKD11 (thép DC11) của DaiDo.

1.    Khuôn dập nguội là gì?

Khuôn dập nguội là một loại dụng cụ sử dụng phổ biến trong gia công công nghiệp, dùng để gia công kim loại và hợp kim bằng phương pháp biến dạng nguội. Thông thường, khuôn dập nguội được sử dụng trong các ngành chế tạo ôtô, xe máy, đồ gia dụng. Khuôn dập nguội là dụng cụ tạo hình sản phẩm dưới tác dụng của áp lực, phôi dùng để tạo hình ở trạng thái nguội, thường có dạng tấm mỏng.

Tại sao phải dùng thép tấm SKD11 trong khuôn dập nguội?

Tại sao phải dùng thép tấm SKD11 trong khuôn dập nguội?

2.    Phân loại khuôn dập nguội

Được chia thành 3 nhóm: Khuôn cắt hình và đột lỗ, khuôn dập uốn, khuôn dập vuốt.

a.    Khuôn cắt hình và đột lỗ

 -    Khuôn cắt đột không có dẫn hướng.

 -    Khuôn cắt hình có tấm dẫn hướng và chốt định vị.

b.    Khuôn dập uốn

 -    Khuôn đơn giản không có dẫn hướng.

 -    Khuôn uốn chữ V với gốc uốn nhỏ hơn 90 độ.

 -    Khuôn uốn phức tạp có máy quay

c.    Khuôn dập vuốt

 -    Khuôn dập vuốt đơn giản không có kẹp phôi.

 -    Khuôn dập vuốt hình trụ có vành.

3.    Tại sao phải dùng thép SKD11 trong khuôn dập?

Thép SKD11 (thép DC11) là loại thép được gọi tên theo tiêu chuẩn JIS của Nhật Bản. Thép SKD11 (thép DC11) được sử dụng rất phổ biến trong quá trình chế tạo khuôn dập nguội. Vậy tại sao nhiều nhà sản xuất khuôn dập nguội lại sử dụng thép SKD11 là nguyên liệu chính.

Câu trả lời có lẽ nằm ở đặc tính của chính thép SKD11 (thép DC11 DaiDo Nhật Bản) sản xuất:

 -    Thép SKD11 là loại thép có hàm lượng Cacbon cao nên loại thép này có độ cứng, độ bền và độ chịu mài mòn cao.

 -    Ngoài ra, thép SKD11 còn pha một số nguyên tố kim loại như: Mangan, Crom, Molipden, … để cân bằng được độ cứng và độ dẻo của thép SKD11 và nâng cao hiệu suất của bộ khuôn.

 -    Với cơ tính thấm tôi tuyệt vời của thép SKD11 nên sau khi nhiệt luyện sẽ đạt được độ cứng cần thiết và đồng đều cho bộ khuôn.

 -    Thép SKD11 còn mang lại tính thẩm mỹ rất cao và dễ gia công. Sau gia công, thép SKD11 cho bề mặt có độ bóng rất cao, cắt gọt mịn và đẹp hơn.

 -    Độ cứng sau khi xử lý nhiệt tôi chân không hoặc tôi dầu của thép SKD11 đạt từ 58 HRC – 60 HRC. Tuy nhiên, thép SKD11 vẫn có thể tiến hành cắt dây được.

Chế tạo khuôn mẫu là công việc đòi hỏi yêu cầu kỹ thuật cao. Do vậy, với những đặc tính nêu trên, thép SKD11 là loại thép rất thích hợp để ứng dụng trong khuôn dập nguội. Còn gì tuyệt vời hơn khi bộ khuôn của bạn dễ gia công, đạt tính chính xác cao, tuổi thọ kéo dài và tiết kiệm chi phí khi sử dụng thép SKD11 (thép DC11 Nhật Bản) sản xuất.