Nguyên nhân xuất hiện mác thép chế tạo SCM440

Cái tên hợp kim SCM440 khá phổ biến trong các ứng dụng làm bánh răng, chi tiết máy hiện nay. Vậy nguyên nhân xuất hiện mác thép chế tạo SCM440 là gì?

Kể từ ngày cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất nổ ra vào năm 1784 cho đến nay thì ngành cơ khí chế tạo máy móc cũng ngày càng được hiện đại trong suốt quá trình đó. Đồng hành cùng quá trình đó, việc xuất hiện những loại vật liệu mới đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật khắc khe đặt ra ngày càng nhiều.

Và thép chế tạo máy SCM440 được xem là cái tên tiêu biểu nhất trong các dòng thép chế tạo máy bởi những đặc tính của thép SCM440 đã khắc phục được những hạn chế của dòng thép Cacbon tầm trung như S45C, S50C, S55C, … Vậy nguyên nhân xuất hiện mác thép chế tạo SCM440 là gì?

1. Lịch sử các cuộc cách mạng công nghiệp

a. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ nhất

- Năm 1784, James Watt phát minh ra động cơ hơi nước. Phát minh vĩ đại này đã châm ngòi cho sự bùng nổ của cách mạng công nghiệp thế kỷ 19 lan từ Anh đến châu Âu và Hoa Kỳ.

- Cuộc cách mạng công nghiệp đầu tiên đã mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử nhân loại – kỷ nguyên sản xuất cơ khí, cơ giới hóa. Nó khiến lực lượng sản xuất được thúc đẩy phát triển mạnh mẽ, tạo nên tình thế phát triển vượt bậc của nền công nghiệp và nền kinh tế.

Nguyên nhân xuất hiện mác thép chế tạo SCM440

Nguyên nhân xuất hiện mác thép chế tạo SCM440

b. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 2

- Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 2 diễn ra từ khoảng năm 1870 đến khi Thế Chiến I nổ ra.

- Đặc trưng của cuộc cách mạng công nghiệp lần này là việc sử dụng năng lượng điện và sự ra đời của các dây chuyền sản xuất hàng loạt trên quy mô lớn.

- Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ hai diễn ra khi có sự phát triển của ngành điện, vận tải, hóa học, sản xuất thép, và (đặc biệt) là sản xuất và tiêu dùng hàng loạt.

c. Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 3

- Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 3 xuất hiện vào khoảng từ 1969, với sự ra đời và lan tỏa của công nghệ thông tin (CNTT), sử dụng điện tử và công nghệ thông tin để tự động hóa sản xuất.

- Cuộc cách mạng này đã tạo điều kiện tiết kiện các tài nguyên thiên nhiên và các nguồn lực xã hội, cho phép chi phí tương đối ít hơn các phương tiện sản xuất để tạo ra cùng một khối lượng hàng hóa tiêu dùng.

2. Nguyên nhân xuất hiện mác thép chế tạo SCM440

Trước đây, trong quá trình chế tạo máy, các nhà sản xuất thường dùng dòng thép Cacbon tầm trung như S45C, S50C, S55C, … làm vật liệu chính. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng dòng thép này xuất hiện nhiều nhược điểm sau:

- Hàm lượng cacbon càng lớn thì phôi càng cứng nhưng đồng nghĩa là dễ gãy.

- Hàm lượng cacbon thấp thì thép dễ định hình nhưng không đảm bảo độ cứng.

Chính từ những nhược điểm đó mà các nhà khoa học đã bổ sung Crom – Molyden vào trong thành phần hóa học dòng thép Cacbon tầm trung đã giúp cho phôi cải thiện được độ cứng mà không gây tình trạng giòn. Vì vậy, nguyên nhân xuất hiện mác thép chế tạo SCM440 là để khắc phục hoàn hảo cho các nhược điểm trên.

Thép chế tạo máy SCM440 là cái tên tiêu biểu nhất trong các dòng thép chế tạo máy. Với đặc tính Crom tạo cho SCM440 có độ cứng và độ bền lí tưởng cho các chi tiết máy đòi hỏi cường độ làm việc cao và liên tục, chống ăn mòn oxi hóa tốt.

Ngoài ra, việc bổ sung thêm Molypden trong thành phần thép chế tạo máy SCM440 giúp độ dẻo dai tốt, tăng tính chịu nhiệt và khả năng chịu mài mòn cao trong điều kiện làm việc khắc nghiệt.

Với độ cứng và độ bền đáng tin cậy trên, thép SCM440 được sinh ra để làm thép chế tạo cơ khí, đặc biệt phù hợp cho các chi tiết máy chịu tải trọng lớn, mài mòn thường xuyên và va đập mạnh như bánh răng, trục chuyển động của động cơ. Trong thực tế, thép SCM440 được ứng dụng phổ biến trong ngành chế tạo động cơ ô tô, xe gắn máy, chế tạo chi tiết máy công nghiệp. Ngoài ra, thép chế tạo SCM440 cũng thích hợp để làm thép chế tạo khuôn nhựa, linh kiện điện tử. Và những đặc tính ưu việt trên chính là nguyên nhân xuất hiện mác thép chế tạo SCM440 mà hiện nay chúng ta đang sử dụng.

Để hiểu rõ hơn về thép SCM440, hãy xem thêm các bài viết tại đây nhé.